Lạm phát ở mức 4%, mục tiêu tăng trưởng không đạt

Lạm phát ở mức 4%, mục tiêu tăng trưởng không đạt

(NLĐO)- Kết quả dự báo cho thấy lạm phát năm 2016 có thể lên tới 4% trong khi tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng không đạt mục tiêu đề ra.

Đó là nhận định của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2016 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội công bố sáng nay 10-5.

Báo cáo đưa ra 2 kịch bản dự báo về viễn cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2016 và một số thảo luận chi tiết về chính sách ngắn hạn đang được áp dụng hiện nay. Kết quả dự báo cho thấy lạm phát năm 2016 có thể lên tới 4% trong khi tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng không đạt mục tiêu đề ra.

Nguyên nhân gây áp lực lạm phát là do sự hỗ trợ từ các yếu tố ngoại cảnh yếu đi, chính sách tiền tệ nới lỏng nhanh từ năm 2015 cùng với lộ trình điều chỉnh giá các loại hàng hoá, dịch vụ công.

PGS-TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh trong quý 1 đã xuất hiện những yếu tố bất thường. Đó là rét đậm, rét hại ở các tỉnh phía Bắc vào đầu năm, hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Tây Nguyên, ĐBSCL và hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Vấn đề này sẽ được thảo luận nhằm đưa ra những gợi ý chính sách giúp Việt Nam tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo đà tăng trưởng bền vững.

Báo cáo cũng đề xuất một mô hình chính sách kiểu mới, đi liền với cải cách hệ thống hành chính công, tăng liên kết nội bộ nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng mới của Việt Nam. Muốn vậy, Việt Nam cần một cơ chế lãnh đạo mạnh, có tầm nhìn, được hỗ trợ bởi một nhóm kỹ trị mạnh.

T.Hà